จุรินทร์สั่งอย.-กรมอนามัย
-สสจ.คุมเข้ม ตรวจสารเร่งเนื้อแดงในเนื้อหมูในตลาดสดทั่วประเทศ
จากที่มีข่าวทางสื่อมวลชนว่ามีฟาร์มเลี้ยงหมู ในจังหวัดนครปฐม
ใช้สารเร่งเนื้อแดงไปผสมในอาหารเลี้ยงหมู ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค
ในกรณีดังกล่าวในวันนี้ ( 24 กุมภาพันธ์ 2553 ) นายจุรินทร์
ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า
ได้ให้กรมอนามัย
ร่วมกับสำนักงานอาหารและยาและสำนักงานสาธารณสุขทั่วประเทศ
เข้าไปสุ่มตรวจเนื้อหมูที่มีวางจำหน่ายในตลาดสดทั่วประเทศ
ซึ่งเรื่องนี้เป็นส่วนหนึ่งของตลาดสดน่าซื้อ
ที่กำหนดไว้ว่าตลาดสดที่จะผ่านเกณฑ์เป็นตลาดสดน่าซื้อ
ขณะนี้มีกระจายอยู่ทั่วประเทศ ร้อยละ 60-70 ที่นำอาหารมาจำหน่าย
ต้องปราศจากสารปนเปื้อนอันตราย 6 ชนิด ซึ่งสารเร่งเนื้อแดงเป็น 1 ใน 6
สารต้องห้าม มั่นใจได้ว่าเรามีการตรวจสารปนเปื้อนทั้ง 6
ชนิดในอาหารเป็นระยะอยู่ตลอดอยู่แล้ว
แต่ก็จะให้เจ้าหน้าที่เข้าไปสุ่มตรวจอีกครั้ง
เพื่อให้ประชาชนเกิดความมั่นใจในความปลอดภัย
ก่อนเลือกซื้อเนื้อหมูบริโภค
ขอให้ประชาชนสังเกตสีของเนื้อหมู หากมีสีแดงจัดผิดปกติ ไม่ควรซื้อ
ส่วนในการออกตรวจสารเร่งเนื้อแดงครั้งนี้
จะต้องทำทั้งต้นทางและปลายทาง
โดยการตรวจต้นทางในฟาร์มเป็นหน้าที่ของกรมปศุสัตว์ ส่วนปลายทางเป็นหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุข หากพบผู้กระทำผิดต้องดำเนินการตามกฎหมาย
ซึ่งผมให้ความสำคัญกับการคุ้มครองผู้บริโภคเป็นพิเศษ
มอบเป็นนโยบายสำคัญ และจะดำเนินการอย่างต่อเนื่อง จริงจัง
เพราะต้องการให้ประชาชนบริโภคอาหารที่ถูกสุขลักษณะและปลอดภัย
นายจุรินทร์กล่าว
นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า สารที่ใช้เร่งเนื้อแดง ได้แก่
สารซาลบูทามอลและสารเคลนบูเทอรอลซึ่งเป็นตัวยาสำคัญในการผลิตยาบรรเทาโรคหอบหืดมีการนำไปผสมในอาหารสำหรับเลี้ยงหมูเพื่อเร่งการเจริญเติบโตของหมูช่วยทำให้กล้ามเนื้อขยายใหญ่ขึ้นและมีไขมันน้อย สารดังกล่าวมีอันตรายต่อผู้บริโภค
อาจจะทำให้มีอาการมือสั่น กล้ามเนื้อกระตุก ปวดศีรษะ
หัวใจเต้นเร็วผิดปกติกระวนกระวาย วิงเวียนศีรษะ บางรายมีอาการเป็นลม
คลื่นไส้ อาเจียนมีอาการทางจิตประสาท
และเป็นอันตรายมากสำหรับผู้ที่มีความไวต่อสารนี้เช่นผู้ที่เป็นโรคหัวใจ
มีความดันโลหิตสูง ผู้ป่วยโรคเบาหวาน และโรคไทรอยด์
รวมทั้งทารกและหญิงมีครรภ์
สำหรับข้อแนะนำในการเลือกซื้อเนื้อหมูที่ปลอดสารเร่งเนื้อแดง เลือกซื้อเนื้อหมูที่มีสีแดงธรรมชาติ
มีมันหนาบริเวณสันหลังเมื่ออยู่ในลักษณะตัดขวาง
มีมันแทรกระหว่างกล้ามเนื้อเห็นได้ชัดเจนไม่ซื้อเนื้อหมูที่มีสารเร่งเนื้อแดงซึ่งจะมีสีแดงเข้มกว่าปกติและเมื่อหั่นทิ้งไว้เนื้อหมูจะมีลักษณะค่อนข้างแห้ง
**********************************************
24 กุมภาพันธ์ 2553
|